Ghé Thăm Kiến Trúc Xưa Của Nhà Cổ Bình Thủy Cần Thơ

Tin Tức

Ghé Thăm Kiến Trúc Xưa Của Nhà Cổ Bình Thủy Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, thành phố Cần Thơ. Ngôi nhà cổ này được xây dựng từ năm 1870 bởi gia đình họ Dương.

Ngôi nhà có 5 gian 2 mái, được xây dựng theo kiến trúc của Pháp. Dù gần 150 năm trôi qua nhưng kiến trúc của ngôi nhà vẫn còn khá nguyên vẹn, nằm ẩn sâu so với những ngôi nhà hiện đại cao tầng ngày nay. Nơi đây còn có tên gọi khác là vườn lan Bình Thủy, sở dĩ có tên gọi như vậy là do hậu duệ đời thứ năm của họ Dương – ông Dương Văn Ngôn rất thích chơi hoa kiểng và xương rồng. Ông Ngôn tổ chức hội chơi lan và đón khách du lịch đến tham quan ngôi nhà cổ vào những năm 1980, tạo ra một sân chơi bổ ích cho những người có cùng đam mê chơi hoa và làm thơ. Nhiều cuộc đàm luận thơ của các thi nhân xứ sở Cầm Thi đã diễn tại đây nên nơi này còn được gọi là Tao Đàn Năm Ngôn hay Tao đàn ông Ngôn.

Ngôi nhà hiện nay vẫn được tiếp tục kế thừa và giữ gìn bởi hậu duệ thứ sáu của họ Dương – ông Dương Minh Hiển. Trước sân nhà hiện vẫn giữ được hòn non bộ, hoa lan và nhiều loại hoa cây cảnh khác bốn mùa nở hoa. Bên phải phía trước ngôi nhày xương rồng Mexico Kim lăng trụ cao tới 10m, 40 năm tuổi.

Bước qua rào cổng kiên cố bằng bê tông và sắt theo kiểu dinh thự Pháp, du khách sẽ thấy một cổng phụ xây theo kiến trúc Á Đông với 4 cột tròn, mặt trước gắn bảng “Phước An Hiệu”. Để lên được bậc thềm nhà, du khách phải bước lên bốn bậc thang hình cánh cung được trang trí hoa văn tao nhã, kết nối tòa nhà với khoảng sân rộng.

Nhà cổ Bình Thủy – với nét kiến trúc cổ độc đáo đã giúp ngôi nhà trở thành địa điểm quay phim cho hàng chục bộ phim nổi tiếng như “Người đẹp Tây Đô”, “Những nẻo đường xa”, “Nợ đời”. Đạo diễn người Pháp JJ.Annaud đã từng ở đây một tuần để trực tiếp chỉ đạo quay phim “Người tình” và ông chia sẻ rằng chính nội thất của căn nhà đã nâng thêm giá trị cho bộ phim, và những ngày ở nhà cổ Bình Thủy chính là những ngày đẹp nhất trong cuộc đời làm phim của ông.

Ghé qua nhà cổ Bình Thủy để tận mắt tham quan và tìm hiểu xem vì sao nơi đây lại được dành cho nhiều lời ưu ái như vậy, bạn nhé!

Xem Thêm

Trả lời