TOP 8 đặc sản Châu Đốc nhất định bạn phải thử

Tin Tức

TOP 8 đặc sản Châu Đốc nhất định bạn phải thử

Không khó để tìm món quà lưu niệm hay ho tặng người quen khi thăm An Giang nhờ những món đặc sản nơi đây. Chỉ cần dạo một vòng quanh chợ Châu Đốc hay hóng mát ngoài đường vào ban đêm, bạn dễ dàng lựa những món quà đặc trưng sau một chuyến du lịch tại đây. 

1. Thốt nốt

Nhắc đến An Giang, không thể quên những món ăn làm từ thốt nốt. Trong đó, thốt nốt tươi rất mềm, vị hơi giống dừa nhưng ăn mát hơn. Bạn cân nhắc mua loại ngâm sẵn trong hũ về làm quà. Chúng có thể để tới một năm, tuy nhiên tuyệt vời nhất vẫn là thốt nốt tươi.

Lưu ý quan trọng là thốt nốt tươi chỉ để được khoảng 2 – 3 ngày trong tủ lạnh, nước có bán sẵn ngoài chợ nhưng nên bảo quản trong vòng 24 giờ, khi mua về cần sử dụng liền. Ngoài ra, đường thốt nốt dùng để kho cá, pha nước chanh uống rất ngon và mát.

2. Quả mây gai và me Thái

Đến Châu Đốc, bạn rất dễ bị mê hoặc bởi những trái me Thái chín ngọt lịm thơm lừng bày bán khắp nơi. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp những sạp hàng bán mây gai, một loại quả đặc trưng mà ở Việt Nam, chỉ An Giang mới có.

Mây gai màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, xuất xứ Thái Lan và được nhập về An Giang qua biên giới Campuchia. Bên ngoài quả có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Mây gai có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng.

Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua quả chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái tốt và vừa chín tới. 

3. Các loại khô

Ngoài các loại mắm, khô cá cũng là món ăn nổi tiếng ở An Giang. Vì lượng cá quá nhiều và tươi ngon nên khô ở đây cũng đa dạng như khô cá linh, cá sặc, cá tra… 

Châu Đốc còn có món khô bò rất ngon, chia làm 3 loại gồm khô bò vàng cứng và giòn, khô bò nâu sẫm cứng nhưng không giòn và khô bò nâu xốp giòn, dẻo. Khô Châu Đốc chính là một trong những món du khách rất hay mua về làm quà. 

4. Các loại mắm

Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là “vương quốc mắm” nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mê Kông nổi tiếng với trữ lượng cá trong tự nhiên vô cùng phong phú. Đến Châu Đốc, bạn sẽ bắt gặp các loại hấp dẫn như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc… hay nổi tiếng nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.

Mắm Châu Đốc có vị hơi ngọt đặt trưng của Nam bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.

Nhiều thương hiệu mắm nổi tiếng ở Châu Đốc làm theo công thức gia truyền riêng nên vị cũng khác nhau. Bạn hãy nhờ người bán tư vấn để chọn loại mắm ngon nhất về làm quà. Du khách có thể mua ở chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.

5. Cốm dẹp – Đăc sản Châu Đốc làm quà vừa lạ vừa ngon.

Không giống với đặc sản cốm Hà Nội có màu xanh, cốm đặc sản ở An Giang có màu trắng ngà. Là nghề truyền thống của đồng bào Kh’mer.

Nghề giã cốm là nghề truyền thống từ lâu đời của đồng bào Kh’mer. Đặc sản An Giang cốm dẹp thường được dùng trong lễ hội Ooc – om- boc (lễ hội cúng trăng vào rằm tháng 10 âm lịch). Cốm dẹp khi ăn sẽ cần trộn thêm với cơm dừa rám rạo nhuyễn, thêm chút dường cát hoặc đường thốt nốt, nước dừa tươi tất cả trộn đều, để khoảng 1 tiếng khi cốm dẻo là có thể ăn. Tuy hạt cốm đã bị giã nhưng không hề lát mà vẫn giữ được hình hạt cốm, vị ngọt thanh cùng ngầy ngầy béo của dừa, rất hấp dẫn.

6. Xôi Xiêm Châu Đốc – Đặc sản Châu Đốc làm quà ngon.

Xôi xiêm Châu Đốc có nguồn gốc từ Thái Lan và du nhập vào từ những năm 70 từ một người Thái gốc Việt. Nguyên liệu làm xôi xiêm gồm có: gạo nếp Thái nấu chung với lá dứa. Bột mỳ, trứng vịt, đường thốt nốt được dùng làm nước sốt. Khi ăn, xôi xiêm Châu Đốc rưới thêm nước sốt và nước cốt dừa. Xôi xiêm Châu Đốc dẻo, mềm, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt nhẹ, béo ngậy nhưng không béo và thơm của nước cốt dừa. Du lịch Châu Đốc bạn cũng đừng quên những địa điểm tham quan nổi tiếng như: làng nổi Châu Đốc, chùa Hang, miếu bà Chúa Xứ,….

7. Gỏi sầu đâu

Đây là đặc sản của vùng Bảy Núi, nếu bạn mới ăn lá sầu đâu lần đầu thì sẽ thấy vị đắng, nhưng nếu chịu khó nhai bạn sẽ cảm nhận được dần vị ngọt chảy xuống cuống họng. Người ta thường chế biến lá sầu đâu bằng cách trộn với khô sặt rằn, xoài sống và dưa leo. Ngoài ra cũng có thể trộn với thịt ba rọi và tôm.

Thưởng thức món này rất đơn giản, các bạn chỉ cần chấm với mắm me là có thể ăn được luôn. Hương vị độc đáo của món ăn này là sự kết hợp của vị béo từ thịt, vị ngọt của tôm, vị chua của me chín hòa lẫn vị đắng xen lẫn ngọt của lá sầu đâu.

8. Bún cá

Bún được bày trí trong bát rau nhút bẻ cọng, rau muống bào và thêm ít bắp chuối thái, ăn kèm là một đầu cá lóc nóng hổi, bát nước mắm me. Nước lèo trong, có vị ngọt từ xương cá, lại còn đậm đà vị ruốc nhưng không hề tanh đâu nhé. Ăn kèm có thêm cá cắt lát vừa miệng và thịt heo quay với lớp da giòn rụm. Một tô bún cá đầy ắp chan thêm ít mắm me, cho 1 muỗng ớt sẽ khiến các bạn nhớ mãi đấy.

Ẩm thực Châu Đốc quả thật rất độc đáo phải không? Vừa rồi là gợi ý 8 đặc sản Châu Đốc ngon có thể ăn hoặc mang về làm quà tặng người thân, bạn bè hay các bé trong nhà. Liên hệ Canthotourist (0907 803 989) để có thể tận hưởng chuyến đi của mình một cách vui vẻ, thoải mái với dịch vụ tốt nhất nhé.

Xem Thêm

Trả lời